Thời gian làm việc: 8h00 - 22h00
Tin tức

Thêm 283 ca mắc Covid-19 tại 5 tỉnh, thành

Trong bản tin trưa 9/6, Bộ Y tế cho hay Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bắc Giang vừa đăng ký bổ sung mã bệnh nhân của 201 trường hợp (BN9285-BN9485) trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19. Họ được sàng lọc trong vùng phong tỏa trong thời gian 27-29/5 tại xã Quang Châu, xã Tiên Sơn và thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

- Các trường hợp còn lại được ghi nhận tại Bắc Giang (52), TP.HCM (20), Bắc Ninh (6), Hà Tĩnh (3), Hà Nội (1).

- Trong đó, các ca mắc ở Bắc Giang là người trong khu cách ly và khu vực đã phong tỏa, liên quan công nhân làm việc tại khu công nghiệp.

- Tại TP.HCM, trong 20 bệnh nhân mới, 12 người là F1. 8 ca còn lại đang được điều tra dịch tễ.

- Bắc Ninh ghi nhận thêm 6 ca mắc mới, trong đó, 4 ca liên quan ổ dịch khu công nghiệp Quế Võ, một người từ khu công nghiệp Khắc Niệm, trường hợp còn lại đang được điều tra dịch tễ.

3 ca mắc mới tại Hà Tĩnh đều là F1, đã được cách ly tập trung trước đó.

- Hà Nội cũng có thêm một ca mắc mới là nữ, 69 tuổi, có địa chỉ tại quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là F1 của bệnh nhân Covid-19 đã công bố.

- Hiện, Việt Nam có tổng cộng 7.897 ca ghi nhận trong nước và 1.608 trường hợp nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 6.327.

- Các chuyên gia nhận định so với các vụ dịch trước, diễn biến của bệnh nhân Covid-19 lần này tại Việt Nam có nhiều điểm khác biệt và đang gây khó khăn cho hệ thống y tế.

- Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho rằng chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng ngành y tế Việt Nam sẽ kiểm soát tốt được số lượng bệnh nhân hiện tại.

- Mặt khác, Việt Nam cũng đang thúc đẩy việc tiếp cận vaccine phòng Covid-19 và tạo miễn dịch cộng đồng. Theo ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế sẵn sàng tạo mọi điều kiện hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp, địa phương..., về thủ tục nhập khẩu vaccine.

- Theo đó, tất cả quy trình liên quan cấp phép và nhập khẩu vaccine phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế rút gọn một cách tối đa, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân…

'Bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng sẽ suy kiệt nếu thiếu dinh dưỡng'

- Theo bác sĩ Nguyễn Trung Huy, những trường hợp này có thể chậm hồi phục hơn, đồng thời tăng thời gian nằm viện.

- Có mặt tại Bắc Giang để chi viện cho tỉnh trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Huy, khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Trung ương Huế, nhấn mạnh vai trò của chế độ ăn uống đối với người nhiễm SARS-CoV-2.

"Với các bệnh nhân Covid-19, nhiều nhóm giải pháp sẽ được các bác sĩ thực hiện để điều trị. Trong đó, dinh dưỡng là biện pháp quan trọng giúp người bệnh phục hồi, nâng cao thể trạng. Bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) là trường hợp điển hình của việc kết hợp nhiều biện pháp điều trị với dinh dưỡng đồng hành trong quá trình phục hồi", bác sĩ Huy cho hay.

- Vị chuyên gia này cũng chia sẻ trên thực tế, việc các bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng nhưng chỉ điều trị bằng thuốc, không kết hợp tăng cường dinh dưỡng sẽ dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng, suy kiệt, chậm phục hồi và kéo dài thời gian nằm viện.

"Do đó, các bệnh viện cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng lâm sàng nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi của người bệnh", ông nhận định.

Theo giải thích của bác sĩ Huy, đặc thù của bệnh nhân Covid-19 liên quan đến phổi nên chế độ dinh dưỡng cũng có yêu cầu riêng. Các bác sĩ luôn phải tính toán cẩn thận từng calo trên mỗi cân nặng của bệnh nhân để đưa ra tổng năng lượng cần thiết. Từ đó, đội ngũ dinh dưỡng sẽ cung cấp thực phẩm giàu năng lượng với các chất như đạm, vitamin hay một số loại khoáng chất...

Do không thể tiếp cận trực tiếp, để xác định tình trạng dinh dưỡng và đưa ra nhu cầu năng lượng cho bệnh nhân, các bác sĩ dinh dưỡng sẽ căn cứ vào đánh giá của bác sĩ điều trị, kết hợp theo dõi người bệnh trực tiếp với hệ thống camera, trao đổi qua bộ đàm.

Về cách ăn, các bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng thường phải thở máy, lọc máu nên sẽ được ăn thông qua sonde (ống thông dạ dày). Các bác sĩ sẽ chủ yếu chế biến súp theo chế độ riêng của từng bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Trung Huy cho hay công việc chủ yếu của bác sĩ dinh dưỡng là chăm lo chế độ ăn uống, chế độ bệnh lý và vệ sinh an toàn thực phẩm cho tất cả bệnh nhân trong cơ sở điều trị.

Tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại Trung tâm hồi sức của Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang, dù phối hợp tốt với các đơn vị chi viện khác, các bác sĩ vẫn gặp một số khó khăn.

Bác sĩ Huy chia sẻ: "Khó khăn lớn nhất của bộ phận dinh dưỡng là vấn đề nhân lực. Trên thực tế, khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang gần như không có. Chúng tôi tới và truyền đạt lại tất cả kiến thức, quy trình nấu súp, cháo hay vận chuyển thức ăn..., cho đội ngũ tại chỗ để họ chủ động, sẵn sàng chăm sóc bệnh nhân khi đội chi viện rút về".

Ngoài ra, đợt chi viện từ Bệnh viện Trung ương Huế lần này khoa Dinh dưỡng chỉ có mình bác sĩ Huy. Do đó, công việc của ông cũng nhiều hơn.

Tính đến tối 7/6, Trung tâm hồi sức tích cực tại Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang với 101 giường đã tiếp nhận 18 bệnh nhân. Trong đó, 2 trường hợp phải thở máy.

"Với 2 bệnh nhân thở máy, chúng tôi đã lên chế độ dinh dưỡng súp phù hợp. 16 trường hợp còn lại đang được ăn cháo với đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết", bác sĩ Huy cho hay.

Vì sao dịch Covid-19 ở TP.HCM phức tạp?

- Chuyên gia cho rằng số ca mắc tại TP.HCM có xu hướng giảm dần. Tuy nhiên, với hàng loạt ca nhiễm chưa rõ nguồn lây, chúng ta chưa thể yên tâm về tình hình dịch tại thành phố.

- Sau 2 tuần phát hiện ổ dịch tại điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, số ca mắc mới ở TP.HCM có xu hướng giảm, chủ yếu bệnh nhân đều thuộc diện cách ly.

- Tuy nhiên, tình hình dịch chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt" do thành phố tiếp tục xuất hiện một số ca bệnh không rõ nguồn lây. Đặc biệt, những người này đều được phát hiện khi có triệu chứng bệnh và được các cơ sở y tế phát hiện qua khám sàng lọc.

- Bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia dịch tễ tại TP.HCM, cho rằng đây là một những nguyên nhân khiến ngành y tế thành phố gặp khó khăn để dập dịch triệt để.

Điều nguy hiểm khi bệnh nhân mới nằm ngoài chuỗi lây nhiễm
- Sau hai tuần phát hiện ổ dịch điểm nhóm Hội thánh và một tuần thực hiện giãn cách xã hội, ông đánh giá tình hình dịch tại TPHCM đang chuyển biến như thế nào?

- Theo số liệu tôi theo dõi từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, đến nay, TP.HCM có tổng cộng hơn 400 ca lây nhiễm nCoV với 3 chuỗi lây nhiễm. Trong đó, chuỗi lây nhiễm từ công ty kiểm toán ở quận 3 có thêm ca dương tính sau 14 ngày cách ly. Chuỗi lây nhiễm quán bánh canh ở quận 3 có thêm 2 ca mới sau 15 ngày cách ly.

- Điều này cho thấy chúng ta tuyệt đối không thể thờ ờ, chủ quan khi các F1 có kết quả âm tính ở 1-2 lần xét nghiệm đầu. Việc cách ly cần được tuân thủ nghiêm ngặt, đảm bảo không lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

- Đặc biệt, diễn biến dịch liên quan điểm nhóm Hội thánh còn khá phức tạp. Số ca mắc những ngày qua còn khá cao. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng mà chúng ta cần quan tâm không phải là số lượng ca mắc mỗi ngày. Bởi số lượng dương tính là F1 đã được cách ly, trong khu phong tỏa không quan trọng. Điều đáng lo nhất là việc xuất hiện ca lây nhiễm nằm ngoài chùm ca bệnh đã được xác định.

Thực tế những ngày qua, TP.HCM xuất hiện các ca nhiễm không rõ nguồn lây. Tôi cho rằng đây là điều đáng lo lắng nhất. Bởi vài chục ca mắc trong thời gian cách ly cũng không nguy hiểm bằng một ca mắc còn lang thang ngoài cộng đồng. Tình hình hiện tại tôi cho rằng chúng ta chưa thể yên tâm. Việc cần làm còn rất nhiều.

- Chúng ta ghi nhận tình trạng "ổ dịch chồng ổ dịch" ở TP.HCM, vấn đề này phản ánh điều gì?

- Nó phản ánh thực tế là chúng ta phát hiện ổ dịch này khá muộn, khi truy vết đến thì virus đã trải qua nhiều chu kỳ lây nhiễm. Tuy nhiên, hiện tại, các ổ dịch này hầu như đã được khoanh vùng, người liên quan cũng được cách ly.

Khi ổ dịch đã được khoanh vùng, số ca dương tính tại khu phong tỏa tăng bao nhiêu không còn quan trọng. Quan trọng là truy vết, tìm kiếm tiếp những F0 có thể còn sót ngoài cộng đồng.

Ngoài ra, chúng ta cần đề phòng việc lây nhiễm trong khu cách ly. Nếu cách ly không nghiêm ngặt, việc lây nhiễm chéo sẽ khiến dịch kéo dài hơn, chưa kể là thời gian cách ly đến 21 ngày thì nguy cơ càng cao hơn.

- Ngày càng nhiều tỉnh, thành có ca mắc liên quan điểm nhóm Hội thánh. Đây có phải giai đoạn ổ dịch này đang lan rộng?

- Có thể gọi là như vậy. Do chúng ta phát hiện ổ dịch muộn, thời gian truy vết chậm khi F0 đã ra khỏi phạm vi thành phố. Nếu truy vết sớm và cách ly được những người liên quan trong thời gian ủ bệnh thì dịch khó lây lan sang địa phương khác.

Thực tế hiện nay, ổ dịch này đã lan rộng đến Long An, Bình Dương, Trà Vinh, Bạc Liêu và các tỉnh Hà Tĩnh, Hà Nội. Do đó, các địa phương cần tăng cường kiểm soát, phát hiện sớm người có yếu tố nguy cơ và sàng lọc. Tuy nhiên, việc tăng cường kiểm soát không có nghĩa là “ngăn sông cấm chợ” mà cần kiểm soát đúng người có yếu tố nguy cơ.

BÀI VIẾT ĐƯỢC CHỈNH SỮA KHÔNG VÌ MỤC ĐÍCH QUẢNG CÁO HAY BẤT KỲ ĐIỀU GÌ , CHỈ MONG MỌI NGƯỜI CÓ QUAN TÂM ĐẾN CHÚNG TÔI NẾU CÓ ĐỌC ĐƯỢC DÒNG NÀY THÌ MONG MỌI NGƯỜI CÙNG NHAU CHUNG TAY ĐỂ PHÒNG NGỪA LÂY LAN COVID-19 CHO BẢN THÂN , GIA ĐÌNH , BẠN BÈ VÀ MỌI NGƯỜI TRÊN THẾ GIỚI .

Thank you for your interest and follow TRACK.

 Edit By Admin Thegioiruoula.com (has been checked by a reputable source).

 

 

Tin tức khác
Sáng 11/10: Chỉ còn 835 ca COVID-19 nặng thở máy và can thiệp ECMO; 12 tỉnh đã 14 ngày chưa có F0

Sáng 11/10: Chỉ còn 835 ca COVID-19 nặng thở máy và can thiệp ECMO; 12 tỉnh đã 14 ngày chưa có F0

SKĐS - Đến nay Việt Nam có 839.662 ca mắc COVID-19, hơn 782.000 trong số này đã khỏi bệnh. Về các bệnh..
Long An điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới 04/10/

Long An điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới 04/10/

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh hiện nay cơ bản đã được kiểm soát; thực hiện Kết..
Công văn 3252/UBND-ĐT TP.HCM 2021 tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển và sản xuất

Công văn 3252/UBND-ĐT TP.HCM 2021 tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển và sản xuất

Công văn 3252/UBND-ĐT TP.HCM 2021 tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển, khôi phục sản..
Công điện 1265/CĐ-TTg 2021 tiếp tục kiểm soát người ra, vào TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai,

Công điện 1265/CĐ-TTg 2021 tiếp tục kiểm soát người ra, vào TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai,

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Công điện 1265/CĐ-TTg ngày 30/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ yêu..
Sáng 26/9: Hơn 4.460 ca COVID-19 nặng đang điều trị; 16 tỉnh qua 14 ngày chưa ghi nhận ca mắc Covid

Sáng 26/9: Hơn 4.460 ca COVID-19 nặng đang điều trị; 16 tỉnh qua 14 ngày chưa ghi nhận ca mắc Covid

SKĐS - Đến nay Việt Nam có 746.678 ca mắc COVID-19, trong đó 516.449 bệnh nhân đã khỏi; Trong số các..
 22/9 SỐ CA MẮC COVID - 19 TẠI  TPHCM , BÌNH DƯƠNG  CÁC TỈNH PHÍA NAM ĐANG CÓ DẤU HIỆU SUY GIẢM

22/9 SỐ CA MẮC COVID - 19 TẠI TPHCM , BÌNH DƯƠNG CÁC TỈNH PHÍA NAM ĐANG CÓ DẤU HIỆU SUY GIẢM

Bản tin dịch COVID-19 ngày 22/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.692 ca mắc, trong đó riêng TP HCM đã 6.521 ca,..
TIÊU CHÍ
- Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của chính phủ và luật quảng cáo 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng. THEGIOIRUOULA.COM là trang thông tin chia sẽ kiến thức về rượu ngoại hoạt động phi lợi nhuận.Chúng tôi không kinh doanh trực tiếp bán trên internet.
Copyright © 2018 THE GIOI RUOU. Web design: Nina Co.,Ltd
Online: 7 Tổng truy cập: 179992
Hotline tư vấn miễn phí: 0911 777 703
Zalo