Thời gian làm việc: 8h00 - 22h00
Tin tức

Đêm buồn tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Khác với mọi ngày được về nhà ôm con ngủ, điều dưỡng Nhung sáng nay đặt lưng lên giường với cảm giác mệt nhoài, khô cổ, phần vì khát, phần do nghẹn ngào nhớ gia đình.

Nhịn suốt 12 tiếng nhưng chẳng muốn ăn.

- Cảm xúc của điều dưỡng Nhung cũng là tâm trạng chung nơi các nhân viên y tế đang làm việc và cách ly tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội).

- Từ ngày 5/5, sau khi xác định được các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cơ sở y tế này, Bộ Y tế đã áp dụng biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 với toàn bộ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

- Trong thời gian này, bệnh viện vẫn sẽ tiếp nhận và điều trị các trường hợp dương tính với nCoV, kết hợp phong tỏa, cách ly y tế. Trong hoàn cảnh đó, toàn bộ nhân viên y tế đều được yêu cầu cách ly tại bệnh viện, đồng thời khối lượng công việc cũng tăng lên nhiều lần.

 "Trước khi cách ly, số lượng bệnh nhân vẫn đông. Tuy nhiên, các bệnh nhân còn có người nhà hỗ trợ. Hiện tại, tất cả công việc chăm sóc bệnh nhân như tắm rửa, vệ sinh, phát thuốc..., đều do chúng tôi thực hiện", điều dưỡng Nhung chia sẻ.

- Khó khăn lên đến đỉnh điểm vào rạng sáng 15/5 khi các nhân viên khoa Hồi sức tích cực đã thức trắng đêm để cấp cứu cho 5 bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng mới nhập viện. Một trong số bệnh nhân này thậm chí rơi vào tình trạng nguy kịch.

- Bác sĩ Phạm Văn Phúc, khoa Hồi sức tích cực, kể lại: "Đó là một đêm với nhiều kỷ lục buồn. Kỷ lục về số lượng bệnh nhân nặng nhập viện, số nhân viên y tế cả vòng trong, vòng ngoài được huy động tối đa lúc 0h đêm để theo dõi 18 bệnh nhân nặng. Tất cả sau đó lại hớt hải chạy ECMO (tim phổi nhân tạo) cho bệnh nhân nguy kịch".

- Theo điều dưỡng Nhung, các nhân viên y tế tại khoa sẽ được chia thành 3 ca trực. Ca 3 kéo dài từ 19h30 đến 7h30 sáng hôm sau. Tuy nhiên, ca trực đêm 14/5, rạng sáng 15/5 trong tâm trí mọi người bỗng trở nên rất dài.

- Nữ điều dưỡng nói: "Đêm hôm đó quả thực rất kinh hoàng. Kết thúc ca trực, cả ê-kíp đều mệt mỏi, không thiết ăn gì cả, chỉ tắm thật nhanh, uống nước cho đỡ khát và lên giường ngủ".

- Thời tiết nóng, các nhân viên phải mặc đồ bảo hộ kín nhưng không được dùng điều hòa theo nguyên tắc điều trị Covid-19. Bên cạnh đó là cường độ làm việc cao, không được phép nghỉ ngơi hay ăn uống trong ca trực.

"Khoa Hồi sức tích cực cũng có tính đặc thù. Chúng tôi phải theo dõi bệnh nhân rất sát, số lượng người bệnh lại đông nên không thể lơ là được. Chúng tôi cũng không dám bỏ vị trí để nghỉ vì phải luôn sẵn sàng can thiệp khi có sự cố xảy ra. Mệt quá thì cũng chỉ động viên nhau cố lên chứ không có giải pháp nào cả", điều dưỡng Nhung chia sẻ.

- Thông thường, các nhân viên y tế sau khi hết ca trực, rời khỏi phòng bệnh sẽ phải thay quần áo, tắm sạch sẽ mới được phép về phòng, ăn uống, sinh hoạt. Tuy nhiên, theo lời kể của nữ điều dưỡng, mọi người đa phần lúc này đều đã thấm mệt, chỉ muốn uống nước rồi ngủ.

 "Trong ca trực, mọi người cũng hay bảo nhau ước gì có chai nước lạnh để uống cho bớt khát chứ chẳng thiết ăn gì", Nhung cười.

- Theo bác sĩ Phúc, đợt dịch nào các nhân viên y tế cũng vất vả. Tuy nhiên, số bệnh nhân diễn biến nặng lần này quá lớn, việc cấp cứu lại diễn ra vào giữa đêm, đa số người bệnh có nhiều bệnh nền, phải can thiệp thủ thuật. Do đó, số lượng nhân viên y tế được điều động tăng gấp 3 lần.

- Bác sĩ này nói: "Nếu hỏi chúng tôi có mệt không, đúng là mệt. Nhưng không vì thế mà chúng tôi chùn bước, nản chí. Bệnh viện cũng đã có kịch bản đối phó tình huống cấp bách xảy ra với đầy đủ trang thiết bị, vật tư".

Chưa kịp ôm con trước khi đi.

"Tôi vừa sinh một bé đến nay là 13 tháng tuổi thì giờ phải vào bệnh viện chống dịch. Đêm hôm ấy, sau khi nhận được lệnh phải vào bệnh viện khẩn cấp để xét nghiệm và cách ly, tôi còn chưa kịp ôm con, cũng không biết bao giờ mới được về", điều dưỡng Nhung kể lại.

- Mẹ đi cách ly dài ngày, việc chăm sóc bé thời gian này gia đình phải nhờ ông bà. Dẫu vậy, thân là mẹ, Nhung vẫn không khỏi đau lòng.

- Nữ điều dưỡng tâm sự: "Trong ngày có thời gian lúc nào, tôi đều gọi về cho con. Thấy con khóc, lại thêm cảm giác căng sữa trong giai đoạn cho bú, tôi nhớ con mà cũng bật khóc theo. Nhiều khi con đòi tìm mẹ trong điện thoại, tôi cũng chỉ bảo ông bà dỗ cho con quên đi được thôi".

- Tương tự điều dưỡng Nhung, dù đã quen với việc cách ly và điều trị bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện hơn một năm qua, bác sĩ Phúc không khỏi chạnh lòng khi nghĩ về gia đình.

- Do trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, bệnh viện lại xuất hiện các ca F0, gia đình bác sĩ Phúc cũng vô tình trở thành F2 và phải cách ly tại nhà.

-"Tôi cũng nhớ vợ, thương con nhiều chứ. Nhiều lúc nghỉ ngơi, tôi chỉ có mong muốn duy nhất là được về nhà ôm vợ, con vào lòng", bác sĩ khoa Hồi sức tích cực chia sẻ.

- Tuy nhiên, cũng như nhiều nhân viên y tế khác của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bác sĩ Phúc hay điều dưỡng Nhung phải tạm gác lại hạnh phúc cá nhân để thực hiện nghĩa vụ, sứ mệnh của mình trong công cuộc điều trị cũng như góp phần kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

- qua những lo lắng ban đầu, tâm lý chung của các bác sĩ, điều dưỡng lúc này là phải cố gắng hết sức chăm sóc, điều trị bệnh nhân, từ đó hy vọng dịch sớm kết thúc.

"Việc đầu tiên tôi muốn làm khi hết hạn cách ly sẽ là thu dọn thật nhanh đồ đạc và chạy về ôm con. Ngày nào tỉnh dậy tôi cũng ước mơ như vậy", điều dưỡng Nhung cười.

- Hiện nay, tổng số nhân lực tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung là 50 người, bao gồm 9 bác sĩ, 39 điều dưỡng, một hộ lý và một nhân viên vệ sinh.

- Với các điều dưỡng, họ sẽ được chia làm 3 ca gồm ca 1 (7h - 13h30), ca 2 (1h30 - 19h30) và ca 3 (19h30 - 7h30). Trong khi đó, các bác sĩ ban ngày phải làm việc bình thường, mỗi đêm sẽ có 2 bác sĩ trực.

 

Tin tức khác
Sáng 11/10: Chỉ còn 835 ca COVID-19 nặng thở máy và can thiệp ECMO; 12 tỉnh đã 14 ngày chưa có F0

Sáng 11/10: Chỉ còn 835 ca COVID-19 nặng thở máy và can thiệp ECMO; 12 tỉnh đã 14 ngày chưa có F0

SKĐS - Đến nay Việt Nam có 839.662 ca mắc COVID-19, hơn 782.000 trong số này đã khỏi bệnh. Về các bệnh..
Long An điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới 04/10/

Long An điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới 04/10/

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh hiện nay cơ bản đã được kiểm soát; thực hiện Kết..
Công văn 3252/UBND-ĐT TP.HCM 2021 tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển và sản xuất

Công văn 3252/UBND-ĐT TP.HCM 2021 tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển và sản xuất

Công văn 3252/UBND-ĐT TP.HCM 2021 tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển, khôi phục sản..
Công điện 1265/CĐ-TTg 2021 tiếp tục kiểm soát người ra, vào TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai,

Công điện 1265/CĐ-TTg 2021 tiếp tục kiểm soát người ra, vào TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai,

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Công điện 1265/CĐ-TTg ngày 30/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ yêu..
Sáng 26/9: Hơn 4.460 ca COVID-19 nặng đang điều trị; 16 tỉnh qua 14 ngày chưa ghi nhận ca mắc Covid

Sáng 26/9: Hơn 4.460 ca COVID-19 nặng đang điều trị; 16 tỉnh qua 14 ngày chưa ghi nhận ca mắc Covid

SKĐS - Đến nay Việt Nam có 746.678 ca mắc COVID-19, trong đó 516.449 bệnh nhân đã khỏi; Trong số các..
 22/9 SỐ CA MẮC COVID - 19 TẠI  TPHCM , BÌNH DƯƠNG  CÁC TỈNH PHÍA NAM ĐANG CÓ DẤU HIỆU SUY GIẢM

22/9 SỐ CA MẮC COVID - 19 TẠI TPHCM , BÌNH DƯƠNG CÁC TỈNH PHÍA NAM ĐANG CÓ DẤU HIỆU SUY GIẢM

Bản tin dịch COVID-19 ngày 22/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.692 ca mắc, trong đó riêng TP HCM đã 6.521 ca,..
TIÊU CHÍ
- Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của chính phủ và luật quảng cáo 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng. THEGIOIRUOULA.COM là trang thông tin chia sẽ kiến thức về rượu ngoại hoạt động phi lợi nhuận.Chúng tôi không kinh doanh trực tiếp bán trên internet.
Copyright © 2018 THE GIOI RUOU. Web design: Nina Co.,Ltd
Online: 3 Tổng truy cập: 179968
Hotline tư vấn miễn phí: 0911 777 703
Zalo