Thời gian làm việc: 8h00 - 22h00
Tin tức

DECANTER là gì ? Lợi ích và sử dụng bình thở DECANTER đúng cách

- Cụm từ “decanter” để chỉ dụng cụ được sử dụng để lắng cặn rượu vang trước khi rót vào ly. Thường làm bằng thủy tinh hoặc pha lê với nhiều kiểu dáng và kích cỡ khác nhau.

- Việc rót rượu vào decanter là một trong những giai đoạn quan trọng khi thưởng thức rượu vang. Hành động này sẽ giúp cho vang được tiếp xúc với không khí nhiều hơn. Từ đó, độ chát sẽ được giảm, mùi cồn cũng được bay hơi một phần. Khiến vang trở nên mượt mà và dễ dàng bung tỏa mùi hương khi thưởng thức.

- Trong các nhà hàng và khách sạn, khi rót rượu để phục vụ khách hàng, việc sử dụng decanter là không thể thiếu. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu và biết cách chọn loại decanter phù hợp với từng loại rượu. Song, không phải bất kì chai rượu nào cũng cần sử dụng decanter.

- Chúng còn được nhiều sành rượu tin dùng và mua nhằm cho giai đoạn thưởng thức rượu. Bình decanter dễ dàng phục vụ trong những bữa tiệc rượu với thiết kế bình đa dạng mẫu mã.

Nguồn gốc của decanter là gì?

- Thời xa xưa, người ta thưởng ủ rượu trong những thùng rượu lớn. Thường là hàng chục, có khi lên tới hàng trăm lít. Khi các bữa tiệc và tế lễ diễn ra, mọi người thường chiết rượu từ những thùng chứa này vào các bình đựng rượu vang nhỏ hơn. Và được làm bằng gốm. Vào thời điểm đó, người ta đã khám phá ra “ma thuật” này. Decanter cũng bắt đầu phổ biến rộng rãi từ đó.

Thởi Trung Cổ người ta thường chiết rượu từ thùng lớn sang những bình gốm nhỏ . 

- Những bình rót rượu vang bằng thủy tinh đầu tiên được sử dụng bởi người La Mã. Tuy nhiên, việc sản xuất thủy tinh đã bị đình trệ khi Đế chế La Mã sụp đổ. Vì thế , bình chiết rượu vang lúc này được chuyển sang làm từ các vật liệu khác như vàng, bạc hoặc đất nung.

Lịch sử hình thành và phát triển của nó?

- Đến thời Phục Hưng, thủy tinh bắt đầu tiếp tục được dùng để làm decanter. Những người dân Venice đã sáng tạo ra nhiều loại bình chiết khác nhau với nhiều sự cải tiến. Chẳng hạn như thân rộng hơn, cổ dài hơn và thon hơn,…v.v. Điều này sẽ giúp cho cồn trong rượu vang được tiếp xúc với không khí nhiều hơn.

- Đến những năm 1730, ở Anh, ngoài việc thiết kế các decanter với đa dạng mẫu mã, các nhà sản xuất còn chế tạo thêm các loại decanter có nắp. Mục đích là giúp người dùng kiểm soát được lượng không khí tiếp xúc với rượu vang.

- Ngày nay, các bình thở rượu vang ngoài việc giúp rượu vang được tiếp xúc tốt hơn với không khí. Thì nó còn thể hiện sự đẳng cấp và chuyên nghiệp của nhà hàng và những người thưởng rượu. Vì vậy, sự sáng tạo trong thiết kế để mang lại tính thẩm cho decanter cũng rất quan trọng. Phong cách và kích thước cũng ngày càng đa dạng. Đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng.

Decanter ngày càng được thiết kế với nhiều hình dáng đặc biệt . 

Tại sao cần thở rượu vang đỏ trược khi phục vụ?

- Nhiều người tin rằng việc chứa vang trong “bình rót rượu vang” chỉ là một hình thức. Tuy nhiên, đây không chỉ là một hành động để “tạo nét”.

- Thay vào đó, đây là một giai đoạn rất quan trọng khi thưởng thức rượu vang. Vậy đâu là nguyên nhân khiến ta phải sử dụng decanter?

♦ Decanter giúp vang thở và bung tỏa mùi hương.

- Sau khi rót rượu từ chai vào decanter, mọi người thường lắc nhẹ nhàng. Lúc đó, không khí sẽ đi vào bình chứa rượu vang và tiếp xúc với rượu một cách nhanh chóng hơn. Các phân tử oxi gặp các phân tử alcohol sẽ phá vỡ cấu trúc vốn có của vang. Lúc đó, vang sẽ được thể hiện mùi hương của mình. Và bớt gắt hơn. Tất nhiên, lúc này bạn sẽ cảm thấy mùi cồn sẽ không xộc lên mũi nhiều như lúc không sử dụng bình chiết rượu vang.

Decanter giúp vang thở và bung tỏa mùi hương.

- Tùy thuộc vào loại rượu mà ta quyết định có nên sử dụng decanter không. Nếu chai vang bạn uống có nhiều tầng hương và cần được bung tỏa hay cần được lắng cặn thì decanter lúc này sẽ là dụng cụ không thể thiếu đấy.

- Thông thường, vang mất tầm 30-60 phút để thở trong decanter trước khi rót vào ly. Bên cạnh đó, việc chọn loại ly thích hợp cũng là một phần trong mục đích.

Decanter giúp loại bỏ cặn trong rượu vang.

- Rượu có thời gian ủ dài (trên 10 năm) thường sẽ xuất hiện cặn. Cặn này chính là vỏ nho trong quá trình ủ vang lắng xuống đáy chai.

- Khi sử dụng decanter, cặn sẽ được tách ra. Đây được gọi là quá trình lắng cặn (Decanting/ Carafing).

Decanter giúp lắng cặn trong rượu vang . 

Sử dụng bình thở rượu như thế nào là đúng cách.

- Trước hết, cần rửa sạch bình rồi để khô ráo chúng. Sau đó rót rượu vang từ từ vào thành trên của bình. Sao cho rượu vang trơn trượt theo vở thành chảy xuống bình. Sau thời gian thở rượu, đối với từng loại rượu thời gian thở rượu khác nhau. Vang giá rẻ cần thở 20 phút trước khi sử dụng trong khi vang lâu năm lại cần đến 2 giờ. Để rót rượu không đi theo cả lượng cặn, cần rót rượu từ từ và thắp nến đặt dưới cổ chai rượu khi rót ra ly rượu vang.

Decanting chuyên nghiệp . 

- Đối với các nhà hàng khách sạn và những người uống rượu vang chuyên nghiệp, việc sử dụng decanter cũng làm cho rượu vang trở nên hấp dẫn hơn. Màu sắc của rượu được phản chiếu chân thực qua lớp thủy tinh của decanter. Khách hàng sẽ cảm thấy thích thú khi ngắm nhìn các dòng chảy lưu thông trong các decanter với hình dạng độc đáo.

Kinh nghiệm chọn bình Decanter cho thích hợp với rượu của bạn .

  Decanter với nhiều kiểu dáng khác nhau . 

Tùy thuộc vào từng dòng vang mà bạn chọn loại bình Decanter cho phù hợp:

  Với dòng vang đỏ đậm đà (Tannat, Monastrell, Petite Sirah, Tempranillo, Cabernet Sauvignon) – nên chọn loại bình có đáy rộng.

  • Với dòng vang đỏ trung bình (Barbera, Dolcetto, Merlot, Sangiovese) nên chọn loại bình có kích thước trung bình.

  • Với dòng vang đỏ nhẹ (Beaujolais, Pinot Noir) – nên chọn loại bình có kích thước nhỏ hoặc trung bình và đã được làm lạnh.

  • Với loại vang hồng hoặc vang trắng thì không cần phải chiết trước khi phục vụ. Nhưng nếu muốn chiết, bạn nên sử dụng loại bình Decanter nhỏ đã được làm lạnh.

 Là một nhân viên phục vụ nhà hàng  hay là một quý ông đích thực , nếu biết nhiều về kiến thức chuyên môn sẽ giúp bạn làm tốt mọi công việc được giao. Bạn nhớ lưu lại bài viết Decanter là gì của Thegioiruoula.com  để dễ dàng xem lại khi cần nhéwink!

Tin tức khác
Sáng 11/10: Chỉ còn 835 ca COVID-19 nặng thở máy và can thiệp ECMO; 12 tỉnh đã 14 ngày chưa có F0

Sáng 11/10: Chỉ còn 835 ca COVID-19 nặng thở máy và can thiệp ECMO; 12 tỉnh đã 14 ngày chưa có F0

SKĐS - Đến nay Việt Nam có 839.662 ca mắc COVID-19, hơn 782.000 trong số này đã khỏi bệnh. Về các bệnh..
Long An điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới 04/10/

Long An điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới 04/10/

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh hiện nay cơ bản đã được kiểm soát; thực hiện Kết..
Công văn 3252/UBND-ĐT TP.HCM 2021 tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển và sản xuất

Công văn 3252/UBND-ĐT TP.HCM 2021 tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển và sản xuất

Công văn 3252/UBND-ĐT TP.HCM 2021 tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển, khôi phục sản..
Công điện 1265/CĐ-TTg 2021 tiếp tục kiểm soát người ra, vào TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai,

Công điện 1265/CĐ-TTg 2021 tiếp tục kiểm soát người ra, vào TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai,

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Công điện 1265/CĐ-TTg ngày 30/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ yêu..
Sáng 26/9: Hơn 4.460 ca COVID-19 nặng đang điều trị; 16 tỉnh qua 14 ngày chưa ghi nhận ca mắc Covid

Sáng 26/9: Hơn 4.460 ca COVID-19 nặng đang điều trị; 16 tỉnh qua 14 ngày chưa ghi nhận ca mắc Covid

SKĐS - Đến nay Việt Nam có 746.678 ca mắc COVID-19, trong đó 516.449 bệnh nhân đã khỏi; Trong số các..
 22/9 SỐ CA MẮC COVID - 19 TẠI  TPHCM , BÌNH DƯƠNG  CÁC TỈNH PHÍA NAM ĐANG CÓ DẤU HIỆU SUY GIẢM

22/9 SỐ CA MẮC COVID - 19 TẠI TPHCM , BÌNH DƯƠNG CÁC TỈNH PHÍA NAM ĐANG CÓ DẤU HIỆU SUY GIẢM

Bản tin dịch COVID-19 ngày 22/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.692 ca mắc, trong đó riêng TP HCM đã 6.521 ca,..
TIÊU CHÍ
- Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của chính phủ và luật quảng cáo 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng. THEGIOIRUOULA.COM là trang thông tin chia sẽ kiến thức về rượu ngoại hoạt động phi lợi nhuận.Chúng tôi không kinh doanh trực tiếp bán trên internet.
Copyright © 2018 THE GIOI RUOU. Web design: Nina Co.,Ltd
Online: 8 Tổng truy cập: 179977
Hotline tư vấn miễn phí: 0911 777 703
Zalo